Ép cọc bê tông cách nhà bên cạnh bao nhiêu để đảm bảo an toàn?

Ép cọc bê tông tại các công trình nhà ở, diện tích hẹp, hẻm sâu không chỉ gây ra tiếng ồn lớn mà lực ép từ quá trình thi công còn gây ra chấn rung mạnh. Nếu không tính toán lựa chọn vị trí đúng thì có thể làm ảnh hưởng lớn đến móng nhà bên cạnh. Vậy nên ép cọc bê tông cách nhà bên cạnh bao nhiêu để đảm bảo an toàn? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Tại sao móng nhà cần phải sử dụng phương pháp ép cọc bê tông?

Trước khi đi tìm hiểu Ép cọc bê tông cách nhà bên cạnh bao nhiêu để đảm bảo an toàn, hãy cùng chúng tôi khám phá những lợi ích của phương pháp ép cọc bê tông này.

Những hệ lụy của việc thi công công trình không đảm bảo kỹ thuật, quy trình ép cọc bê tông, cũng như các vấn đề an toàn nền móng là rất lớn. Nếu như thi công phần móng không đảm bảo thì rất có thể gây ra các hiện tượng sụt lún, hay các hiện tượng rạn nứt, đổ sập,… công trình ngay sau khi xây dựng hay khi xây dựng xong 1 thời gian ngắn.

Nguyên nhân chính gây ra những hiện tượng này đều là do thi công gia cố nền móng không tốt, và không ép đúng,… Nhiệm vụ của móng cọc trong các công trình xây dựng là truyền tải trọng từ công trình xuống các lớp đất đá phía dưới và phía xung quanh nó.

Chính vì vậy, người ta đã tìm ra một phương pháp hàng đầu chính là sử dụng những chiếc móng cọc bê tông. Đây là loại móng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, nó không chỉ phổ biến trong các công trình dân dụng mà còn trong nhiều dự án lớn khác. Người ta sẽ đóng những cây cọc bê tông xuống các tầng đất sâu, từ đó làm gia tăng khả năng chịu tải trọng của công trình.

Ép cọc có ảnh hưởng như thế nào đến nhà bên cạnh?

Hiện nay, phần lớn các công trình nhà ở được xây trong khu vực liền kề đều sử dụng phương pháp đào móng cọc, bởi vậy khi thi công sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến các ngôi nhà cạnh bên. Các công trình có móng không kiên cố, đã bắt đầu có hiện tượng nứt vỡ thì khi ép cọc, máy khoan rung mạnh có thể sẽ làm nhà bên cạnh bị nứt tường hay xẻ tường.

Đối với công trình có nền đất yếu, không có độ tơi xốp thì việc ép móng cọc bê tông sát nhà bên cạnh sẽ gây hiện tượng trồi đất. Khi đó, đất nhà bên bị trồi, dồn nén sang hố đào làm cho móng nhà đó bị thiếu chắc chắn, dễ sụt lún, nứt tường.

Nên ép cọc cách nhà bên cạnh bao nhiêu để đảm bảo an toàn?

– Đối với phương pháp ép cọc bê tông tải sắt

Ép cọc bê tông tải sắt là phương pháp sử dụng khối sắt làm đối trọng. Do lực ép bê tông khá lớn nên có thể ép cọc sâu và móng có khả năng chịu tải tốt. Khoảng cách từ cọc đến vách nhà bên là 700mm. Nếu cọc nằm ở trong góc thì ép cách tường 300mm.

– Đối với phương pháp Ép cọc neo

Ép cọc neo là phương pháp phổ biến hơn cả cho nhà xây trong phố. Ưu điểm là thi công không phát ra tiếng ồn lớn, tiết kiệm chi phí, lực ép có tải trọng tốt, rất phù hợp với công trình nhỏ từ 4 tầng trở xuống.
Khi ép cọc bê tông thì khoảng cách từ cọc đến tường nhà bên cạnh phải đảm bảo khoảng 300 đến 400mm. Để đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến tường nhà bên cạnh thì khi ép cọc bê tông, khoảng cách tối thiểu để ép cọc neo đối với nhà xây là từ 300 đến 700mm.

Để đảm bảo một công trình thi công chính xác, an toàn, bạn hãy đến Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Và Thương Mại Nền Móng Thăng Long. Tại đây, các kỹ thuật viên của chúng tôi đã được đào tạo bài bản, đảm bảo đúng kỹ thuật đúng thiết kế luôn là ưu tiên số 1 cho mọi công trình. Với sự giám sát chặt chẽ cùng tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chúng tôi luôn hoàn thành xuất sắc công trình lớn nhỏ, dù ở vị trí thuận lợi hay khó khăn!