Quy trình ép cọc bê tông chuyên nghiệp nhất

Đối với những khu vực, địa bàn có đông dân cư như ở Hà Nội thì việc xử lý các công trình xây dựng vẫn luôn là một thách thức lớn. Ví dụ như đối với quá trình ép cọc bê tông, liệu có cách nào để thi công cho công trình nhà dân tại Hà Nội thuận tiện nhất hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình ép cọc bê tông chuyên nghiệp qua bài viết dưới đây.

Khảo sát trắc địa công trình thi công ép cọc bê tông

Việc đầu tiên cần phải khảo sát công trình thi công bằng việc áp dụng các công nghệ thăm dò trắc địa để đưa ra những phương án chính xác cũng như kiểm tra xem công trình thi công có đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật hay không. Một công trình đảm bảo là công trình đạt được đủ tiêu chuẩn TCVN 3972-85. Sau khi đã tiến hành khảo sát và hoàn thành thì sẽ đến bước nhận bàn giao công trình ép cọc bê tông.

Chuẩn bị thi công ép cọc bê tông cốt thép

Để chuẩn bị cho thi công ép cọc bê tông, trước hết cần chuẩn bị diện tích bề mặt để thi công. Diện tích thi công cần đảm bảo có mặt bằng không lồi lõm. Cọc bê tông phải được đánh dấu ký hiệu sẵn đường tâm và chỉ chọn ra những cọc bê tông đảm bảo đủ yêu cầu chất lượng. Tiếp theo đó là chuẩn bị thiết bị cho việc thi công xây dựng. Máy ép cọc bê tông yêu cầu đảm bảo đủ chất lượng tiêu chuẩn, lực máy lớn nhất không bé hơn 1.4 lần lực máy ép cọc lớn nhất. Hoạt động của pittong phải đều và khống chế được tốc độ ép cọc bê tông.

Quy trình thi công ép cọc bê tông chuyên nghiệp

Bước 1: Trước hết chúng ta sử dụng máy cẩu cọc vào giá ép cọc một cách cẩn thận, không bị nghiêng rồi gắn chặt đầu trên cọc với thanh định hướng khung máy. Cho máy thủy lực ép đồng thời sao cho cọc bê tông chuyển động không quá 1cm/giây. Nếu cọc bị nghiêng thì dừng ngay lại để điều chỉnh.

Bước 2: Tiến hành ép cọc bê tông đến độ sâu giống trong bản thiết kế. Lần lượt ép các cọc và căn chỉnh sao cho đường trục của cọc sau phải trùng với đường trục của cọc trước. Ép cọc thứ 2 với tốc độ ép chuyển động đều với vận tốc không quá 2cm/s. Sau khi ép xong mỗi đoạn cọc cần phải nối chúng lại với nhau bằng cách nâng khung di động của giá ép lên cẩu dựng đoạn tiếp theo.

Bước 3: Sau khi ép xong đoạn cọc 1 bằng máy thủy lực ta trượt hệ giá ép cọc bê tông trên khung đến vị trí tiếp theo để tiến hành ép tiếp.

Hy vọng là các bạn đã nắm rõ được quy trình ép cọc bê tông sao cho đúng và chuyên nghiệp nhất.